hoặc

Luận văn thạc sỹ ngành Nông nghiệp với đề tài nghiên cứu: Thành phần, sự biến động số lượng của một số loài sâu hại chính và biện pháp hóa học phòng trừ chúng trên cây lạc tại Thị xã Thái Hòa, Nghệ An. Đề tài này có thể giúp các bạn tham khảo trong thời gian làm báo cáo và luận văn của mình.

Luận văn thạc sỹ: Sự biến động số lượng của một số sâu hại chính và biện pháp phòng trừ

MỞ ĐẦU

1. Tính cấp thiết của đề tài

Trên thị trường thương mại thế giới lạc là một mặt hàng nông sản xuất khẩu đem lại kim ngạch cao của nhiều nước trên thế giới, nên diện tích trồng lạc không ngừng gia tăng và mở rộng. Riêng đối với nước ta, có nhiều vùng trồng lạc cho năng suất cao như vùng duyên hải Bắc Trung Bộ, cây lạc đang là thế mạnh của vùng. Và khi, sự biến đồi khí hậu toàn cầu được dự báo ảnh hưởng bất lợi đến sản xuất nông nghiệp thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng thì Lạc là một trong số những cây trồng tiềm năng được khuyến cáo sử dụng.

Lạc (Arachis hypogaea L.) là loại cây công nghiệp ngắn ngày, một trong những cây lấy dầu có giá trị kinh tế cao. Sản phẩm chính của cây lạc là hạt - có giá trị kinh tế cao với hàm lượng dầu biến động từ 40-57%, protein từ 20-37,5%, gluxit khoảng 15,5%... Ngoài ra hạt lạc còn chứa đầy đủ khoáng chất, các axít amin không thay thế được và các loại vitamin B1, B2, B6, PP, E… Do vậy, hạt lạc là loại thực phẩm quan trọng, được dùng nhiều trong công nghiệp thực phẩm có giá trị kinh tế cao. Mặt khác, cây lạc còn có tác dụng cải tạo đất, tăng thêm độ phì nhiêu của đất và dùng làm cây luân canh, xen canh với cây trồng khác, nhất là các loại cây trồng cần sử dụng nhiều đạm. Vì bộ rễ của cây lạc có chứa vi khuẩn Rhizobium có khả năng cố định đạm tự do trong không khí trở thành đạm dễ tiêu.

Cây lạc được xem là “thương hiệu” của vùng Bắc Trung Bộ. Nghệ An là một tỉnh thuộc khu vực Bắc Trung Bộ, đây được xem là “thủ phủ” của cây lạc. Trong những năm gần đây, để nâng cao năng suất lạc, người dân đã sử dụng nhiều giống mới cho năng suất cao cũng như ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật nông nghiệp vào sản xuất. Tuy nhiên, việc năng suất, chất lượng lạc giảm do nhiều yếu tố chi phối như giống canh tác, loại đất canh tác, các yếu tố chăm sóc bón phân, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh hại… trong đó yếu tố sâu hại chiếm tỷ lệ lớn trong việc quyết định năng suất. Ước tính sâu hại làm giảm khoảng 15-20% năng suất của cây lạc.

Nghệ An là tỉnh có diện tích trồng lạc lớn trong khu vực miền Trung, trong 9 tháng đầu năm 2012 diện tích gieo trồng ước đạt 20.080 ha. Năng suất cả năm ước đạt 19,78 tạ/ha (báo cáo kết quả sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn 9 tháng năm 2012 Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An) tập trung ở một số huyện Diễn Châu, Yên Thành, TX Thái Hòa, Thanh Chương, Đô Lương,...

Để phòng trừ sâu hại cho đến nay người nông dân chủ yếu sử dụng biện pháp hóa học. Việc lạm dụng các loại thuốc bảo vệ thực đã gây tác hại nghiêm trọng như phá vỡ cân bằng hệ sinh thái, tiêu diệt thiên địch, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Xuất phát từ những yêu cầu thực tiễn trên chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu đề tài  “Thành phần, sự biến động số lượng của một số loài sâu hại chính và biện pháp hóa học phòng trừ chúng trên cây lạc tại Thị xã Thái Hòa, Nghệ An”.

2. Mục tiêu của đề tài

  •  Cung cấp các dẫn liệu khoa học về thành phần sâu hại và biến động số lượng của một số loài chính trên trên cây lạc từ đó làm cơ sở cho công tác dự tính, dự báo và đưa ra kế hoạch kiểm soát sâu hại trên đồng ruộng.
  •  Bước đầu cung cấp các dẫn liệu phòng trừ bằng thuốc hóa học đối với các đối tượng sâu hại chính (rệp muội đen, sâu xanh, sâu khoang) trên cây lạc trong điều kiện thực nghiệm.

3. Đối tượng, phạm vi nghiên cứu

  •  Đối tượng nghiên cứu: Các loài côn trùng gây hại trên sinh quần ruộng lạc ở TX Thái Hòa gồm côn trùng thuộc bộ cánh vảy (Lepidoptera), bộ cánh thẳng (Orthoptera); Bộ cánh cứng (Coleoptera); Bộ cánh nửa (Heteroptera); Bộ cánh đều (Homoptera), Bộ cánh tơ (Thysanoptera).
  •  Phạm vi nghiên cứu: Đề tài tập trung nghiên cứu thành phần sâu hại và diễn biến số lượng của các loài gây hại chính trên ruộng lạc tại TX Thái Hòa, Nghệ An. Từ đó sử dụng một số thuốc hóa học phòng trừ chúng trong điều kiện thực nghiệm tìm ra thuốc hóa học đạt được hiệu lực cao nhất.

4. Ý nghĩa khoa học và thực tiễn của đề tài

  •  Ý nghĩa khoa học

Lần đầu tiên đưa ra danh lục thành phần loài côn trùng gây hại trên sinh quần ruộng lạc tại TX Thái Hòa, tỉnh Nghệ An.
Nghiên cứu diễn biến số lượng của các loài sâu gây hại chính theo giai đoạn phát triển của cây lạc làm cơ sở dự tính dự báo cho người dân chủ động đưa ra kế hoạch phòng trừ.

  •  Ý nghĩa thực tiễn

Kết quả nghiên cứu về diễn biến số lượng sâu hại lạc sẽ chỉ ra các thời điểm (tương ứng với các giai đoạn phát triển của cây lạc) mà từng loài sâu hại chính sẽ phát sinh gây hại mạnh nhất (đạt đỉnh cao về số lượng). Từ đó khuyến cáo để người dân trồng lạc chủ động, thường xuyên thăm ruộng vào các thời điểm này và có kế hoạch phòng trừ các loài sâu này kịp thời đạt hiệu quả cao.

Các dẫn liệu được trình bày trong luận văn góp phần vào việc áp dụng có hiệu quả biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) sâu hại lạc tại TX Thái Hòa, tỉnh Nghệ An.

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download