hoặc

Trồng và chăm sóc rau ăn trái tại nhà không khó nếu ta chú trọng đến việc lựa chọn chậu trồng phù hợp và thường xuyên bổ sung phân bón cho cây rau ăn trái. Với bài Hướng dẫn trồng rau ăn trái tại nhà dưới đây sẽ giúp các bạn nắm rõ quy trình trồng và chăm sóc cây ăn trái tại nhà mình.

Hướng dẫn trồng rau ăn trái tại nhà

Rau ăn trái là các loại dây leo cho trái như bầu bí, mướp, khổ qua, dưa leo, cây dạng bụi như ớt, cà chua, cà tím, đậu bắp. Thường ta nên chọn chậu trồng có chiều sâu vì cây rau ăn trái cần lượng đất trồng nhiều để sinh trưởng và cho trái

1. Ủ hạt giống rau ăn trái

  • Để hạt giống rau ăn trái nẩy mầm tốt cần phải ngâm hạt giống trong nước ấm từ 40-50oC (ngâm 2 sôi và 3 lạnh), thời gian ngâm tùy từng loại hạt giống. Những hạt giống rau ăn trái có vỏ mỏng như, bí, dưa leo, cà chua, ớt, cà tím… ta ngâm từ 3-5 giờ. Những hạt có vỏ dày như bầu, khổ qua, đậu bắp, đậu rồng… ngâm 8 – 12 giờ.

Hướng dẫn trồng rau ăn trái tại nhà

  • Hạt giống rau ăn trái sau khi ngâm vớt ra để ráo sau đó trải đều hạt giống trên mặt khăn giấy thấm nước (hoặc bông gòn), phía trên phủ một lớp khăn giấy thấm nước đặt vào nơi có bóng tối để hạt dễ nẩy mầm.Chú ý thường xuyên phun nước tao độ ẩm cho lớp khăn giấy ủ hạt. Thời gian để hạt nẩy mầm từ 12- 48 giờ tùy theo loại hạt giống.
  • Không nên để hạt mọc rễ quá dài trong lớp khăn ủ, vì như thế rễ sẽ dễ bị héo như ta đem gieo vào đất trồng, khi thấy hạt nứt vỏ và vừa nhú rễ thì đem gieo vào đất trồng.

2. Cách trồng rau ăn quả tại nhà

2.1. Chuẩn bị đất trồng: hỗn hợp giá thể trồng cây và đất dinh dưỡng

Bước 1: Đổ giá thể trồng cây vào 3/4 chậu xong rải lên mặt một lớp đất dinh dưỡng (phân trùn quế) lớp dầy 2-3 cm, dùng tay trộn đều lớp đất mặt chậu.

Bước 2: Tưới nước cho đất trồng được ẩm thường xuyên.

2.2. Gieo hạt:

Gieo từ 2-3 hạt rau ăn quả đã ủ vào một chậu chậu nhựa có đường kính chậu 30-35 cm, vùi hạt sâu vào đất trồng khoảng 2 cm phủ nhẹ đất lại, phun nước đủ ẩm 2 lần/ngày, để chậu đã gieo hạt ra ngoài có ánh nắng. Khi cây ra được 1-2 cặp lá thì lựa để lại 1-2 cây phát triển tốt nhất.

Hướng dẫn trồng rau ăn trái tại nhà

Lưu ý: Mùa mưa tưới vừa đủ nước, mùa khô tưới ngày hai lần sáng sớm và chiều mát.

2.3. Cắm cây làm giàn cho rau ăn quả leo (đối với các loại dây leo như bầu, bí mướp…)

Khi cây rau ăn trái có từ 3-4 cặp lá thì dùng cây cắm thành giàn để rau bắt đầu leo, chú ý theo dõi để cột ngọn rau vào giàn.

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download