hoặc

Với đề tài nghiên cứu: Biện pháp thích ứng và giảm nhẹ biến đổi khí hậu trong chăn nuôi dưới đây có thể giúp các bạn sinh viên ngành Môi trường có thêm tài liệu tham khảo cho bài tiểu luận hết môn sắp tới của mình. Chúc các bạn có bài tiểu luận thành công đạt được điểm cao.

Tiểu luận: Biện pháp thích ứng và giảm nhẹ biến đổi khí hậu trong chăn nuôi

Mở đầu

Biến đổi khí hậu là một vấn đề nóng hổi được quan tâm không những chỉ bởi các nhà khoa học mà cả các chính trị gia và toàn bộ cộng đồng. hội nghị thế giới gần đây do liên hợp quốc tổ chức gần đây là một ví dụ về sự nóng hổi này. Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến toàn bộ các mặt của đời sống con người, trong đó có chăn nuôi. Biến đổi khí hậu là sự mất cân bằng lâu dài của các yếu tố thời tiết như: nhiệt độ, gió, mưa của một vùng trên một hành tinh.

Thay đổi khí hậu là một trong những thách thức lớn nhất của loài người phải đối mặt, khí hậu trái đất đã nóng lên bình quân 0,7oC trong một trăm năm qua và thập kỷ 1990 – 2000 là thời kỳ nóng nhất mưa đã thay đổi theo cả không gian và thời gian, mực nước biển dâng cao 25 cm, băng vùng cực đang tan (Watson, 2008). Nhiệt độ của trái đất tăng lên vì tăng nồng độ khí nhà kính do các hoạt động của con người chủ yếu là bốc thoát CO2 do đốt các nhiên liệu hóa thạch, đốt rừng ở nhiệt đới và CO2 ,NH4, NO3… từ nông nghiệp và chăn nuôi.

Người ta dự tính do tăng nồng độ khí nhà kính nhiệt độ bề mặt trái đất sẽ tăng từ 1,1 đến 6,4 từ năm 1990 đến 2100, đất liền nóng lên nhiều hơn các đại dương và vùng vĩ độ cao nóng lên nhiều hơn vùng nhiệt đới (Watson, 2008). Mưa toàn cầu tăng lên nhưng một số vùng mưa tăng một số cùng mưa giảm, mực nước biển sẽ tăng cao 0,5m từ 1990 đến 2100 chưa tính băng tan ở vùng cực và sẽ có nhiều ngày nóng nhiều lụt lội và khô hạn.

I.TÁC ĐỘNG CỦA BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÀ BIỆN PHÁP THÍCH ỨNG, GIẢM NHẸ TRONG NGÀNH CHĂN NUÔI

1.Tác động của biến đổi khí hậu đến ngành chăn nuôi:

Các thảm họa thiên nhiên như hạn hán, lụt lội đang tăng lên cũng là mối đe dọa cho chăn nuôi. Các thảm họa này làm cho chúng ta mất đi một lượng lớn gia súc quý hiếm, giảm đa dạng sinh học. Trái đất nóng lên cũng tăng stress nhiệt ở gia súc, gia cầm. Ví dụ như cơn bão số 11 năm 2013 gây thiệt hại nghiêm trọng về gia cầm 22,766 con, trâu, bò, lợn bị cuốn trôi chết: 1,785 con …

Biến đổi khí hậu làm giảm năng suất kể cả vấn đề sinh sản làm các hệ sinh thái thay đổi như thức ăn, nguồn nước, đất đai, nguồn nước, thức ăn, đồng cỏ hệ động thực vật, vi sinh vật. Chăn nuôi sẽ bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu bởi nhiều cách trong đó tăng tỷ lệ bệnh tật ở gia súc, làm tăng chi phí thuốc thú y.

Đặc biệt là các bệnh nguy hiểm, mới ngày càng tăng như bệnh lỡ mồm long móng, cúm gà H5N1 và đặc biệt mới đây có bệnh cúm H7N9 mới xuất hiện. Trong hoàn cảnh đó mới chỉ có những kiểu gen kháng bệnh hoặc ít mẫn cảm với bệnh mới tồn tại và phát triển. Ngoài ra thay đổi từ đồng cỏ C3 ôn đới sang đồng cỏ C4 nhiệt đới và tăng diện tích các cây bụi trên đồng cỏ sẽ làm giảm đi chất lượng cỏ….

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download